Vie
Eng

Họa sĩ Thành Chương

Vài nét về Họa sĩ Thành Chương

 

Thành Chương ( 1949) là một họa sĩ danh tiếng, một bậc thầy của hội họa Việt Nam đương đại. Là thần đồng hội hoạ Việt Nam, ông bắt đầu sự nghiệp từ năm lên 7 tuổi. Hơn nửa thế kỉ sáng tạo và cống hiến nghệ thuật, ông đã cho ra đời một khối lượng khổng lồ các tác phẩm mỹ thuật, từ ký hoạ, đến điêu khắc, tranh bột mầu, sơn dầu, sơn mài, đặc biệt là sơn mài v.v…

Bắt đầu thời kỳ Đổi Mới – 1986, ông trở nên một trong những hoạ sĩ được yêu thích nhất, bởi những bức tranh của ông là sự hoà trộn tuyệt vời độc đáo giữa bản sắc mỹ thuật Việt Nam với ngôn ngữ đương đại thế giới. Đây trở thành một phong cách đặc trưng mạnh mẽ trong tranh của ông, mà ông gọi là phong cách dân gian đương đại. Ông là hoạ sĩ tiên phong có ảnh hưởng đến thế hệ hoạ sĩ trẻ sau này khi luôn khẳng định, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn bản sắc dân tộc trong sáng tạo. Các tác phẩm của ông có mặt ở nhiều quốc gia châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Năm 2001, tên tuổi của ông tiếp tục chói sáng, khi ông là hoạ sĩ trong nước đầu tiên có tác phẩm Tình Yêu được tổ chức Liên Hợp Quốc chọn làm tem phát hành quốc tế(Nhân sự kiện kỳ niệm năm Quốc Tế Những Người Tình Nguyện), đưa tên tuổi một hoạ sĩ Việt Nam đứng vào danh sách những danh hoạ thế giới trong bộ sưu tập tem của Liên Hợp Quốc.

Sự sáng tạo nghệ thuật của ông lại đạt đến tầm cỡ mới khi ông hoàn thành công trình văn hoá mang tên Việt Phủ Thành Chương. Một tổ hợp, một “bảo tàng” nghệ thuật sống động, độc đáo chưa từng có, về qui mô, giá trị văn hoá chủ đề bảo vệ nguồn gốc và tôn vinh văn hoá dân tộc, mang đẳng cấp quốc tế. Với công trình Việt Phủ Thành Chương này, ông không chỉ là một hoạ sĩ, nghệ sĩ mà còn là một nhà văn hoá xuất chúng, đặc biệt nhất trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Hiện ông sống và vẽ tại Hà Nội.

Việt Phủ Thành Chương là một trong bốn điểm đến văn hóa quan trọng bậc nhất của Hà Nội văn hiến, bao gồm Lăng Bác, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng Mỹ thuật VN và Việt Phủ Thành Chương

Theo báo The New York Times.